ลาบหมู (Laab Pork)

ลาบหมู (Laab Pork)


             ลาบหมู จัดได้ว่าเป็นอาหารอีกประเภทที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในประเทศไทย ด้วยรสชาติที่ ถูกลิ้นคนไทย คือ เผ็ด เค็ม นัว ทานคู่กับผักสดที่หาได้ตามท้องถิ่น ความอร่อยไม่ต้องพูดถึงครับ

              ในบทความนี้ จะนำวิธีการทำลาบหมูมาฝากทุกๆท่าน ได้ลองทำทานที่บ้าน บอกได้เลยครับว่าไม่ยาก มาเริ่มกันเลย


สิ่งที่ต้องเตรียม

1."หมูสับ 0.5 กิโลกรัม" 

จะใช้เป็นเนื้อส่วนใดก็ได้ครับ บางคนชอบลาบติดมัน บางคนชอบลาบเนื้อล้วน เอาตามความชอบส่วนตัวเลย แต่ผมแนะนำว่าควรเป็นเนื้อหมูที่นำมาสับเองจะดีกว่า เนื้อหมูบดที่มีอยู่ตามท้องตลาด เพราะ ถ้าเราสับเอง จะได้รู้ว่าเรานำเนื้อหมูส่วนไหนมาใช้ และ ขนาดของชิ้นเนื้อที่สับ มันจะไม่ร่วนมาก 


2."หนังหมูหั่น 0.2 กิโลกรัม" 

สำหรับท่านที่ไม่ขอบหนังหมูก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ ไม่ผิด แต่ถ้าใส่ ก็จะเพิ่มมิติของการกินลาบหมูให้อร่อยไปอีกแบบ


3."ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ" 

เป็นเครื่องปรุงที่สำคัญมาก วิธีการเตรียมก็ไม่ยาก แค่นำข้าวสาร ไปคั่วกับกะทะให้เป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นก็นำไปตำพอแหลก


4."หอมแดงซอย 1 ถ้วย หรือประมาณ 8 หัว1" 

หอมแดงเป็นเครื่องเทศที่ช่วยดับกลิ่นคาว และ ช่วยชูกลิ่นหอมของเนื้อหมูให้เด่นขึ้น ถือเป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ หาซื้อได้ง่าย

5."น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ"

น้ำปลาจะเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยเสริมรสเค็ม และ เพิ่มความหอมนัวให้กับ ลายหมู


6."น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ"

มะนาวไว้สำหรับ เพิ่มรสชาติเปรี้ยวลงไป แต่รสชาติหลักๆของลาบ จะออกเค็ม รสเปรี้ยวจะช่วยเสริมความนัว


7."เกลือป่น 1 ข้อนชา"

จะใช้ในขั้นตอนการ รวน หมูสับ เพื่อช่วยดึงความหวานของเนื้อหมูออกมา และดับกลิ่นคาว ใช้แค่เล็กน้อยเท่านั้น เพราะ เครื่องปรุงที่จะชูรสเค็มคือ น้ำปลา



8."ต้นหอมซอย,ผักชีซอย 1 ถ้วย"

ต้นหอมผักชี เป็นเครื่องเทศที่ช่วยเพิ่มความหอมให้กับลาบหมู


9."พลิกป่น 0.5 ช้อนโต๊ะ"

พริกป่นช่วยเพิ่มรสชาติความเผ็ดของลาบ จะใส่มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความชอบ


เอาละครับ เมื่อได้เครื่องปรุงและส่วนผสมในการทำลาบหมูมาเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยครับ


วิธีการทำ "ลาบหมู"

1.นำกะทะหม้อตั้งไฟปานกลางใส่น้ำเปล่าลงไปสักครึ่งถ้วย เมื่อน้ำเดือด ใส่หมูสับ และหนังหมู ลงไปรวน เติมเกลือลงไป 1 ช้อนชา รวนจนหมูสุก แล้วปรับแก๊สลงให้ค่อยที่สุด


2.จากนั้นใส่หอมแดงซอยลงไป ตามด้วยข้าวคั่ว น้ำปลา และ พริกป่น รวนต่ออีกประมาณ 20 วินาที  ค่อยปิดแก๊ส แล้วจึงใส่ ต้นหอมผักชี กับ น้ำมะนาว ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน 


3.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแน่ กินแกล้มกับผักสด พริกแห้ง พริกสด กระเทียม แนะนำว่า ควรเพิ่มข้าวเหนียวร้อนๆ สักกระติบ 

และนี้ก็คือ เมนูลาบหมู ที่เป็นอีกหนึ่งอาหารท้องถิ่นของประเทศไทย ทำไม่ยากใครๆก็ทำได้ครับ

เมษา

ไม่มีความคิดเห็น:

เกาะสีชัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

     วันนี้จะมาเล่าเรื่องราวที่ผมได้มีโอกาสพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนที่ "เกาะสีชัง" อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ในวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน ...