ถาม-ตอบ : "ถ้ามีเงิน 1,000 บาท จะขายอะไรดี

ถาม-ตอบ


หมวดค้าขาย

คำถาม: ถ้ามีเงินอยู่ 1,000 จะขายอะไรดี
คำตอบ: ขายหมูปิ้ง เพราะ เตรียมวัตถุดิบไม่ยุ่งยากค่าใช้จ่ายก็ไม่เยอะ โดยสิ่งที่ต้องเตรียม
              ก็มีดังนี้ครับ 


1.เตาปิ้ง ราคาประมาณ 160 บาท 

2.ตะแกรงปิ้ง ราคาประมาณ 50 บาท
3.ไม้เสียบหมูย่าง ราคาประมาณ 30 บาท
4.ถ่านไม้ ราคากระสอบละ 100 บาท


5.สะโพกหมู 1 กิโลกรัม ราคาประมาณ 200 บาท
6.ผงหมักย่าง ราคาประมาณ 30 บาท


7.ค่าเช่าที่ตลาดนัด ประมาณ 20-100 บาท


8.ถุงร้อนใส่หมูปิ้ง ราคาประมาณ 40 บาท

9.ถุงหิ้ว ราคาประมาณ 40 บาท


ในส่วนอุปกรณ์อื่นๆ เช่น ถาดใส่หมู โต๊ะวางหมูปิ้งขาย ก็หาเอาจากในบ้านครับ
สรุปว่าถ้ามีเงินทุนแค่ 1,000 บาท ก็ลองเลือกหมูปิ้งเป็นอีกทางเลือกได้ เพราะ เงินลงทุนรวมทั้งหมด จะอยู่ที่ประมาณ 750 บาท สำหรับผู้ที่เริ่มต้น แนะนำให้ใช้หมูแค่ 1กิโลกรัม เพราะว่าอยากให้ลองตลาดดูก่อน แต่หมู 1 กิโลกรัมก็ขายได้ประมาณ 30 - 40 ไม้ ขายไม้ละ 8 -10 บาท ก็จะได้เงินอยู่ประมาณ 200 - 300 บาท และของที่เราลงทุนไว้ ก็ไม่ต้องซื้อเพิ่มในครั้งต่อไป  กำไรจะเริ่มเห็นชัดขึ้นเมื่อขายครั้งต่อไป

           แต่ก็มีอีกหลายช่องทาง สำหรับคนที่มีต้นทุนน้อย ท่านผู้อ่านสามารถแนะนำได้นะครับ


ขอบคุณครับ
เมษา

ROV: มาดู Valhein:ออก Item แบบไม่ใส่รองเท้า

Valhein:ออก Item แบบไม่ใส่รองเท้า

Valhein
 "Valhein"ถือเป็นนักสู้ใน ROV ที่ได้รับความนิยมที่จะเลือกเข้าไปเล่นในเกมค่อนข้างสูง ด้วยความที่ เป็นตัวละครในเกมที่ใช้งานง่าย และ มีความคล่องตัวสูง ซึ่ง ในบทความนี้ ผมจะมาแนะนำ การเลือก Item โดยไม่เลือก Item เคลื่อนที่ แต่จะเลือก Item โจมตีอย่างเดียว มาดูกันครับ....

ผัดไทย (Pad Thai)

ผัดไทย (Pad Thai)

ผัดไทย หมายถึง อาหารคาวอย่างหนึ่งใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กผัดกับเครื่องปรุง มีน้ำมะขามเปียก เต้าหู้เหลือง หัวไชโป๊ว กุ้งแห้ง หรือกุ้งสด ใบกุ่ยช่าย ถั่วงอก เป็นต้น

(Pad Thai means a savory dish, using small noodles, stir-fried with seasoning. With tamarind juice Yellow tofu, shredded head, dried shrimps or fresh shrimp, Kui chai leaves, bean sprouts etc.)

ผัดไทย เป็นอาหาร จานด่วนที่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติ และ คนไทย ด้วยรสชาติที่อร่อยเฉพาะของผัดไทย และ หาทานได้ง่าย ราคาไม่ค่อยแพง จึงทำให้ผัดไทย เป็นอาหารที่อยู่ในภัตตาคาร และ หาทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป เราบองมาดูวิธีการทำผัดไทย ทานเองที่บ้านกันครับ ทำไม่อยาก วัตถุดิบก็ไม่เยอะ โดย เมนูที่ผมจะมาแนะนำนี้ จะเป็น"ผัดไทยหมูห่อไข่" มาเริ่มกันเลย

(Pad Thai is a fast food that is popular among foreigners and Thai people with a unique taste of Pad Thai and easy to find. Price is not expensive. Thus making Pad Thai Is food in the restaurant and can be eaten in general restaurants We came to see how to make Pad Thai. Eat at home. Do not want the raw materials, not many. The menu that I will recommend this. Will be "fried Thai pork wrapped in eggs" to start)

สิ่งที่ต้องเตรียม

1."ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 0.3 กิโลกรัม"
หาซื้อได้ทั่วไปทั้งในตลาด และ ห้างสรรพสินค้า

2."เนื้อหมู 0.2 กิโลกรัม"
แนะนำให้เลือกเนื้อสะโพก
3."กระเทียมโขลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ


4."น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ"


5."น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ"


6."น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ"


7."ใบกุ๊ยฉ่ายหั่น 1 ถ้วย"

8."ไข่ไก่ 2 ฟอง"

9."ถั่วงอกสด,ต้นกุ๊ยฉ่าย,มะนาว" (สำหรับเป็นเครื่องเคียงผัดไทย)


10."น้ำมันหมูจากการเจียวมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ"



เมื่อเราหาวัตถุดิบได้แล้ว เรามาดูวิธีทำกันเลยครับ ว่าจะง่ายขนาดไหน 

วิธีการทำผัดไทย

1.นำน้ำมันหมูใส่กะทะ ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดพอเหลือง จากนั้นใส่หมูที่หั่นเป็นชิ้น ลงไปผัดกับกระเทียม


2.ใส่น้ำปลา , น้ำตาลปี๊ป , น้ำมะขามเปียก ลงไปผัดกับหมู เติมน้ำเปล่าลงไปครึ่งถ้วย


3.ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ลงไปผัด คอยดูจนเส้นนิ่ม (ถ้าแห้งไปก็ค่อยๆเติมน้ำลงไป ระวังอย่าให้แฉะ หรือแห้ง เกินไป)


4.เมื่อเส้นนิ่มได้ที่แล้ว ตอกไข่ใส่ลงไป ทั้งสองฟอง ผัดต่อจนไข่สุก และคอยดูอย่าให้ติดกะทะ


5.เมื่อผัดจนไข่สุก ให้ใส่ใบกุ่ยฉ่าย ลงไปผัดพอให้ใบกุ่ยฉ่าย สลด ก็ตักใส่จาน รับประทานคู่กับ ถั่วงอก และ ต้นกุ่ยฉ่าย ได้เลย ถ้าชอบรสชาติแบบไหน ก็ปรุงเพิ่มได้ครับ


นี่ละครับ วิธีการทำผัดไทย ดูเหมือนจะยาก แต่ไม่ยากอย่างที่คิด ลองทำทานที่บ้านดูนะครับ 

เมษา


ลาบหมู (Laab Pork)

ลาบหมู (Laab Pork)


             ลาบหมู จัดได้ว่าเป็นอาหารอีกประเภทที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในประเทศไทย ด้วยรสชาติที่ ถูกลิ้นคนไทย คือ เผ็ด เค็ม นัว ทานคู่กับผักสดที่หาได้ตามท้องถิ่น ความอร่อยไม่ต้องพูดถึงครับ

              ในบทความนี้ จะนำวิธีการทำลาบหมูมาฝากทุกๆท่าน ได้ลองทำทานที่บ้าน บอกได้เลยครับว่าไม่ยาก มาเริ่มกันเลย


สิ่งที่ต้องเตรียม

1."หมูสับ 0.5 กิโลกรัม" 

จะใช้เป็นเนื้อส่วนใดก็ได้ครับ บางคนชอบลาบติดมัน บางคนชอบลาบเนื้อล้วน เอาตามความชอบส่วนตัวเลย แต่ผมแนะนำว่าควรเป็นเนื้อหมูที่นำมาสับเองจะดีกว่า เนื้อหมูบดที่มีอยู่ตามท้องตลาด เพราะ ถ้าเราสับเอง จะได้รู้ว่าเรานำเนื้อหมูส่วนไหนมาใช้ และ ขนาดของชิ้นเนื้อที่สับ มันจะไม่ร่วนมาก 


2."หนังหมูหั่น 0.2 กิโลกรัม" 

สำหรับท่านที่ไม่ขอบหนังหมูก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ ไม่ผิด แต่ถ้าใส่ ก็จะเพิ่มมิติของการกินลาบหมูให้อร่อยไปอีกแบบ


3."ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ" 

เป็นเครื่องปรุงที่สำคัญมาก วิธีการเตรียมก็ไม่ยาก แค่นำข้าวสาร ไปคั่วกับกะทะให้เป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นก็นำไปตำพอแหลก


4."หอมแดงซอย 1 ถ้วย หรือประมาณ 8 หัว1" 

หอมแดงเป็นเครื่องเทศที่ช่วยดับกลิ่นคาว และ ช่วยชูกลิ่นหอมของเนื้อหมูให้เด่นขึ้น ถือเป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ หาซื้อได้ง่าย

5."น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ"

น้ำปลาจะเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยเสริมรสเค็ม และ เพิ่มความหอมนัวให้กับ ลายหมู


6."น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ"

มะนาวไว้สำหรับ เพิ่มรสชาติเปรี้ยวลงไป แต่รสชาติหลักๆของลาบ จะออกเค็ม รสเปรี้ยวจะช่วยเสริมความนัว


7."เกลือป่น 1 ข้อนชา"

จะใช้ในขั้นตอนการ รวน หมูสับ เพื่อช่วยดึงความหวานของเนื้อหมูออกมา และดับกลิ่นคาว ใช้แค่เล็กน้อยเท่านั้น เพราะ เครื่องปรุงที่จะชูรสเค็มคือ น้ำปลา



8."ต้นหอมซอย,ผักชีซอย 1 ถ้วย"

ต้นหอมผักชี เป็นเครื่องเทศที่ช่วยเพิ่มความหอมให้กับลาบหมู


9."พลิกป่น 0.5 ช้อนโต๊ะ"

พริกป่นช่วยเพิ่มรสชาติความเผ็ดของลาบ จะใส่มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความชอบ


เอาละครับ เมื่อได้เครื่องปรุงและส่วนผสมในการทำลาบหมูมาเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยครับ


วิธีการทำ "ลาบหมู"

1.นำกะทะหม้อตั้งไฟปานกลางใส่น้ำเปล่าลงไปสักครึ่งถ้วย เมื่อน้ำเดือด ใส่หมูสับ และหนังหมู ลงไปรวน เติมเกลือลงไป 1 ช้อนชา รวนจนหมูสุก แล้วปรับแก๊สลงให้ค่อยที่สุด


2.จากนั้นใส่หอมแดงซอยลงไป ตามด้วยข้าวคั่ว น้ำปลา และ พริกป่น รวนต่ออีกประมาณ 20 วินาที  ค่อยปิดแก๊ส แล้วจึงใส่ ต้นหอมผักชี กับ น้ำมะนาว ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน 


3.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแน่ กินแกล้มกับผักสด พริกแห้ง พริกสด กระเทียม แนะนำว่า ควรเพิ่มข้าวเหนียวร้อนๆ สักกระติบ 

และนี้ก็คือ เมนูลาบหมู ที่เป็นอีกหนึ่งอาหารท้องถิ่นของประเทศไทย ทำไม่ยากใครๆก็ทำได้ครับ

เมษา

ส้มตำ (Papaya salad)


ส้มตำ (Papaya salad)

 ส้มตำ (Papaya salad) หมายถึง  ของกินชนิดหนึ่งใช้มะละกอดิบ เป็นต้น สับหรือขูดให้เป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วเคล้ากับเครื่องปรุงที่โขลกละเอียด มี พริก กระเทียม มะนาวกุ้งแห้งปูเค็ม เป็นต้น มีรสเปรี้ยวหวาน,บางถิ่นอาจเรียกว่า "ตำส้ม

   (Refers to one type of food, using raw papaya, chopped or grated into small strips, then mixed with finely pounded ingredients, chili, garlic, lemon, dried shrimp, salted crab, etc. with a sweet and sour taste, some may be called "Tamsom")


             ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน ถูกปากคนไทย ส้มตำจึงถือเป็นอาหาร ที่คนไทยนิยมรับประทาน ซึ่งมีขายกันทั่วไป จะภาคเหนือ,ภาคใต้,ภาคกลาง,ภาคอีสาน จะอยู่ในโรงแรมระดับห้าดาว หรือ ร้านข้างทาง เอาเป็นว่า ถ้าอยากทานส้มตำไม่ว่าคุณจะอยู่ส่วนไหนของประเทศไทย ก็หาทานได้ทุกที่ แต่จะเจอร้านที่ตำได้นัว ได้อร่อย ถูกปากก็ต้องหากันหน่อยครับ 

            ว่าด้วยเรื่องของ "ส้มตำ" ก็จะมีสาระพัดตำ ลองมาดูกันนะครับ ว่ามีตำอะไรบ้าง 

7 วิธีง่ายๆ ที่ทำให้น้ำหนักลงภายใน 1สัปดาห์





การใช้ขีวิตในสมัยที่เวลามีค่า ทุกคนต้องดำเนินชีวิตด้วยความเร่งรีบ จนทำให้ละเลยเรื่องสุขภาพ ส่งผลให้คนส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกิน ลองมาปรับเปลี่ยนวิธีการ กิน การใช้ชีวิต ไขมันส่วนเกินที่เคยเป็นปัญหาทำให้เราขาดความมั่นใจ จะหมดไป มาลองดูกันครับ

วิธีทำผัดกะเพราเนื้อราดข้าว(Fried basil leaf with meat on rice)





กะเพราเนื้อ

ผัดกะเพรา ถือได้ว่าเป็นอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย ด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อน จัดจ้าน กลิ่นกะเพราที่เตะจมูก และทำได้ง่าย ตามร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นร้านข้างทาง ในโรงแรมหรู ผู้เขียนการันตีได้เลยว่า จะต้องมีเมนูอาหารจานนี้อยู่แทบทุกร้าน

เกาะสีชัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

     วันนี้จะมาเล่าเรื่องราวที่ผมได้มีโอกาสพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนที่ "เกาะสีชัง" อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ในวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน ...