สายบัวต้มกะทิ

วันนี้จะมาแนะนำ อาหารไทย ที่น่าทานมาก นั่นก็คือ 
"สายบัวต้มกะทิ" ไปดูวิธีการทำเลยครับ

ลองไปทำกินดูนะครับ
เมษกัญจน์

เพลง สาวส่า - คนมอ


อ่างเก็บน้ำบางพระ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี


เมื่อวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 ผมขับรถกลับจากพัทยา ไม่ได้ขึ้นมอเตอร์เวย์ เมื่อผ่านศรีราชามาถึงตำบางพระ. ประมาณ 5 โมงเย็น ก็แวะเข้าไปที่อ่างเก็บน้ำบางพระ ขอบอกว่าสถานที่แห่งนี้สวยงามมากครับ ลองมาดูกันครับ










นี่แค่ภาพประทับใจบางส่วน ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศดีๆ อย่างนี้ แนะนำว่าต้องลองมาเองครับ
เมษกัญจน์

บางเสร่



กูจะไป..บางเสร่

           เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2562 ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวพักผ่อนที่ชายทะเล โดยมีครอบครัวของผม และ ครอบครัวของเพื่อนสนิท เราออกเดินทางจาก กทม.ตั้งแต่ ตี5 และมาถึง จ.ชลบุรี ประมาณ 7โมงกว่าๆ เรากะว่าจะไปพักทานอาหารเช้าที่ อ.ศรีราชา เพราะเป้าหมายแรก คือจะพาเด็กๆไปเที่ยวสวนนงนุช จากนั้น ก็จะพากันไปนั่งทานอาหารที่หาดจอมเทียน เมื่อรับประทานอาหารเช้าเสร็จ ก็ขับรถมุ่งหน้าไปพัทยา โดยเป้าหมายคือ สวนนงนุช แต่เมื่อเข้าเขตพัทยา สิ่งที่เราได้เจอคือ สภาพรถติด พวกเราไปถึงพัทยาประมาณ9โมงกว่าๆ แต่กว่าจะหลุดออกจากพัทยาได้ก็เกือบเที่ยง จากที่ตั้งใจจะไปสวนนงนุช ก็ต้องเปลี่ยนแผน เพราะเด็กๆ ต่างพากันหิวข้าว ถ้าจะย้อนกลับ เข้าไปที่หาดจอมเทียน ก็ต้องไปเสียเวลากับรถติดอีก จึงตกลงกันว่าจะพาลูกๆไปนั่งทานอาหารและเล่นน้ำทะเล แถวๆชายหาดใกล้ๆ เราจึงจอดรถแวะซื้ออาหารทานเล่น ที่ร้านข้างทาง จากการสอบถามคนขายของ เราก็ได้คำตอบจากคนขายว่า ทำไมไม่ไปที่หาดบางเสร่ คนไม่เยอะ ชายหาดก็สะอาด น้ำทะเลก็สวย ถ้าจะวนรถกลับไปหาดจอมเทียน ทำไมไม่ลองแวะเข้าไปดูที่หาดบางเสร่ก่อน...เมื่อเรากลับเข้าไปบนรถ ปรึกษากันสักพัก ก็ตัดสินใจขับรถเข้าไปที่หาดบางเสร่ เพราะอย่างน้อย ถ้าไปดูแล้วทะเลไม่น่าเล่น เหมือนที่คนขายบอกว่าสวย เราก็อาจจะหาร้านอาหารให้เด็กทานข้าวได้ แต่เมื่อไปถึงพวกผมก็ไม่คิดว่าชายหาดที่บางเสร่ จะสวย คนก็ไม่พลุกพล่าน เราขับรถเลียบไปตามชายหาดจนไปสะดุดกับร้านที่อยู่ตรงโค้งก่อนจะออกไปทางเส้นสุขุมวิท เป็นร้านเล็ก ๆ มีที่นั่ง มีร่ม ตั้งอยู่ชายหาด จึงตัดสินใจลงไปนั่งทานอาหาร 
            ไม่ผิดหวังครับ ชายหาดสะอาด อาหารก็ใช้ได้ คนไม่เยอะ เล่นน้ำทะเลได้ทั้งวัน ไปดูที่ภาพเลยครับ ว่าบรรยากาศเป็นยังไง


ร้านเล็กๆ

































นี่ละครับ เสน่ของ"ชายหาดบางเสร่"เรานั่งชายหาดตั้งแต่เที่ยง จนถึง6 โมงเย็น เด็กๆได้เล่นน้ำกันเต็มที่ ผู้ใหญ่ก็นั่งดื่มกันเต็มที่ ลมทะเลพัดมาตลอดทั้งวัน ถึงแดดจะแรง แต่ก็ไม่ร้อน ถ้าวันหยุด อยากจะไปพักสมองก่อนมาลุยงาน นี่ก็เป็นอีกที่ ที่น่ามานะครับ คนไม่เยอะ ไม่วุ่นวาย น้ำทะเลสะอาด ไม่ลึก หาดทรายสวย บรรยากาศดี นี่ละครับสถานที่พักผ่อนอีกแห่งที่อยากแนะนำ
"บางเสร่"

ว่าด้วยเรื่องการเปิดร้านกาแฟ (ต่อ)

          เมื่อเราคิดจะเปิดร้านกาแฟ นอกจากเรื่องของกาแฟแล้ว สิ่งที่จะต้องคิดถึงเครื่องดื่มอื่นๆที่ต้องมีในร้านกาแฟ โดยเครื่องดื่มที่ร้านกาแฟส่วนใหญ่ทุกร้านจะต้องมีก็คือ

1.ชาเขียว(Green Tea)
            ชาเขียว (ญี่ปุ่น: 緑茶 โรมาจิryokucha) , จีน: 绿茶 - พินอิน: lǜchá, เป็นชาที่เก็บเกี่ยวจากพืชในชนิด Camellia sinensis เช่นเดียวกับ ชาขาว ชาดำ และชาอู่หลง[1] ชาที่ไม่ผ่านการหมัก ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีคุณสมบัติในการต้านทานโรคได้นานาชนิดจึงเป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ น้ำชาจะเป็นสีเขียวหรือเหลืองอมเขียว กลิ่นหอมอ่อนกว่าอู่หลง ชาเขียวหลงจิ่งที่ราคาสูงที่สุด คือ ฉือเฟิ่งหลงจิ่ง ที่ชงจากใบ จะให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ บ้างว่าคล้ายถั่วเขียว รสฝาดน้อย เซนฉะที่ชงจากใบมีกลิ่นอ่อน ๆ จนเข้มได้ขึ้นกับการคั่ว บางครั้งมีรสอุมามิจนถึงรสหวานที่รับรู้ได้เฉพาะบางคนเท่านั้น น้ำมันในตัวชาเขียวผ่านการกลั่นมีผลดีต่อร่างกาย ในประเทศไทยจะมีการแต่งกลิ่นเพื่อให้เกิดความน่ารับประทานมากขึ้น
            ชาเขียวควรมีขายอยู่ในร้านกาแฟ ถึงแม้ไม่มีก็ได้ แต่ต้องมีดีที่สุด เพราะลูกค้าที่ชื่นชอบชาเขียวมีเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้หญิง ส่วนสูตรการชงชาเขียวให้อร่อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน ว่าจะมีสูตรอย่างไร รวม ถึงการเลือกใบชาที่จะนำมาชงด้วย

2.ชานมเย็น (Milk Tea)

            
ชานม เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่พบในหลายวัฒนธรรม ที่มีส่วนผสมของชาและนม และจะมีความแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่สำคัญ, วิธีการเตรียม รวมถึงส่วนผสมอื่น ๆ เหล่านี้

รูปแบบเฉพาะท้องถิ่นประกอบด้วย:



  • ชานมไข่มุก หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ "บับเบิลที" เป็นเครื่องดื่มชานมที่คิดค้นในไทจงในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980


  • ชานมฮ่องกง (ไหนฉ่า) เป็นชาดำรสหวาน กับส่วนผสมของนมข้นจืด โดยมีต้นกำเนิดจากสมัยการปกครองอาณานิคมของอังกฤษในฮ่องกง


  • ดูดห์ปาตีไชย มีความหมายถึงนมใบชา หรือที่เรียกว่าปักกิชัย เป็นน้ำชาที่ดื่มในประเทศปากีสถาน, อินเดีย และบังกลาเทศ


  • ชาชัก เป็นชานมชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์


  • ซูเตทไซ เป็นเครื่องดื่มของประเทศมองโกเลียที่มีรสเค็ม
  •              ส่วนในประเทศไทยชานมเย็นก็เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมไม่แพ้ชาเขียว บางร้านก็จะมีการใส่ไข่มุกเพิ่มเข้าไปด้วย เครื่องดื่มชนิดนี้ต้องมีเมนูติดไว้ในร้านด้วย

    3.โกโก้เย็น หรือ ช็อคโกแลตเย็น (Ice Chocolate)

                ช็อกโกแลต (อังกฤษ: chocolate; Listeni/ˈtʃɒkᵊlət/ ช็อก(กะ)เล็ต) คือผลิตผลที่ได้มาจากเมล็ดของต้นโกโก้เขตร้อน ช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมของของหวานหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม ลูกอมคุกกี้ เค้ก หรือว่าพาย ช็อกโกแลตถือได้ว่าเป็นของหวานอย่างหนึ่งที่ถูกใจคนทั่วโลก
                 ช็อกโกแลตทำจากการหมัก คั่ว และบดอย่างไม่ละเอียดของเมล็ดโกโก้ซึ่งได้มาจากต้นโกโก้เขตร้อน (tropical cacao tree) ซึ่งมีต้นกำเนิดจากอเมริกากลางและเม็กซิโก ต้นโกโก้นั้นค้นพบโดยชาวอินเดียนแดงและชาวอัซเตก (Aztecs) แต่ในปัจจุบันได้แพร่กระจายและปลูกไปทั่วเขตร้อน เมล็ดของต้นโกโก้นั้นมีรสฝาดที่เข้มข้นมาก ผลผลิตของเมล็ดโกโก้รู้จักกันในนาม "ช็อกโกแลต" หรือบางส่วนของโลกในนาม "โกโก้"
                  เครื่องดื่มชนิดนี้ มักเป็นที่นิยมของเด็กๆ ถ้าไม่มีชื่ออยู่ในเมนูในร้าน ถือเป็นความผิดพลาดอย่างแรงเลยล่ะ ควรมีอยู่ในเมนูนะครับ

    4.น้ำหวานผสมโซดา(Soda nectar)

                  โซดา เป็น เครื่องดื่มที่มีความซ่า ทำจาก น้ำ อัดด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ บางคนนิยมดื่มแทนน้ำ บางคนนิยมผสมเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น น้ำหวาน เหล้า
                  และสำหรับน้ำหวานที่คนนิยมสั่งเมื่อไปนั่งร้านกาแฟ ก็จะเป็น แดงโซดา ดังนั้น นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต้องมีติดร้าน

    5.นมสดเย็น หรือ นมชมพู ( Ice Milk)

                นม หรือ น้ำนม หมายถึงของเหลวสีขาวที่ประกอบด้วยสารอาหารที่ออกมาจากเต้านมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นมจะประกอบไปด้วยสารอาหารหลักที่จำเป็นสำหรับเด็กหรือสัตว์เกิดใหม่ ซึ่งนมสามารถนำไปสร้างผลิตภัณฑ์อื่นได้แก่ ครีม เนย โยเกิร์ต ไอศกรีม ชีสนอกจากนี้นมยังสามารถหมายถึงเครื่องดื่ม
                นี่ก็เป็นอีกเมนูเครื่องดื่มที่ควรมีติดไว้ที่ร้านกาแฟ สำหรับนมเย็นนั้น จะชงโดยไม่ใส่น้ำหวานเพื่อเพิ่มสีสันก็ได้ แต่ลูกค้าส่วนใหญ่จะนิยมผสมน้ำหวานสีแดงเพื่อให้มีสีชมพูน่าดื่ม ที่เราเรียกว่า นมชมพูไงครับ

                 นี่ละครับเครื่องดื่มที่ควรมีเมนูติดไว้ที่ร้านกาแฟ แต่ ผมเชื่ออยู่ว่าร้านกาแฟหลายๆร้าน จะมีเมนูเครื่องดื่มที่นอกเหนือจากเมนูกาแฟ อยู่มากกว่า 5 เมนูที่ผมนำเสนอ บางร้านอาจคิดเมนูเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านตัวเอง เห็นหรือไม่ ว่าการที่จะเปิดร้านกาแฟขึ้นมาแต่ละร้าน ต้องเตรียมพร้อมอีกหลายเรื่อง ในบทความหน้า ผมจะมาว่าด้วยเรื่องของการเปิดร้านกาแฟอีกว่าอะไรที่จะต้องมีในร้านที่เราจะเปิด...

    ว่าด้วยเรื่องกาแฟแต่ละประเภท

                เชื่อว่าหลายๆท่าน คงเคยมีความคิดที่อยากทำธุรกิจของตัวเอง และหนึ่งในธุรกิจที่หลายๆคนฝันถึงก็คือ การมีร้าน Coffee Shop เป็นของตนเอง ซึ่งส่วนใหญ่ เหตุผลหลักๆ จะเป็นความชอบ อาจจะดูเท่ห์ ดูดี จึงทำให้มีคนสนใจธุรกิจนี้ค่อนข้างเยอะ
                
                แต่การจะทำธุรกิจร้านกาแฟ ให้ประสบผลสำเร็จ ต้องมีองค์ประกอบหลายๆอย่าง ไม่ใช่แค่มีทุนอย่างเดียว ในบทความตอนนี้ จะพูดเกี่ยวกับ กาแฟประเภทต่างๆ ที่ผู้ที่สนใจจะทำธุรกิจร้านกาแฟจะต้องรู้ไว้ ซึ่งจะกล่าวถึง ประเภทกาแฟที่ คนส่วนมากนิยมดื่ม ไปดูกันเลยครับ

    1.กาแฟเอสเปรสโซ(Espresso)
                เอสเปรสโซเย็น ถือเป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะคนที่ชอบรสชาติที่เข้มข้นของกาแฟ เอสเปรสโซ (Espresso) คือกาแฟที่มีรสแก่และเข้ม มีวิธีการชงโดยใช้แรงอัดไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วที่บดละเอียด ที่มาของชื่อ เอสเปรสโซ มาจากคำภาษาอิตาลี "Espresso" แปลว่า เร่งด่วน
                 เอสเปรสโซเป็นกาแฟที่นิยมมากที่สุดในแถบประเทศยุโรปตอนใต้ โดยเฉพาะประเทศอิตาลี การสั่งกาแฟหรือ "คัฟแฟะ" (caffè) ในร้านโดยทั่วไปก็คือสั่งเอสเปรสโซ เอสเปรสโซได้รับการผลิตที่อิตาลี 
                 เอสเปรสโซมีต้นกำเนิดที่อิตาลีในช่วงที่อิตาลีล่าเอธิโอเปียเป็นอาณานิคม กาแฟก็นำมาปลูกที่อิตาลีส่วนใหญ่ ด้วยวิธีการชงแบบใช้แรงอัด ทำให้เอสเปรสโซมีรสชาติกาแฟซึ่งเข้มข้นและหนักแน่น ต่างจากกาแฟทั่วไปซึ่งชงแบบผ่านน้ำหยด และเพราะรสชาติเข้มข้นและหนักแน่นอันเป็นเอกลักษณ์นี้เอง ทำให้คอกาแฟดื่มเอสเปรสโซโดยไม่ปรุงด้วยน้ำตาลหรือนม และมักจะเสิร์ฟเป็นช็อต (แก้วแบบจอก) เพื่อให้ปริมาณไม่มากจนเกินไป (ประมาณ 1-2 ออนซ์ หรือ 30-60 มิลลิลิตร แตกต่างตามพฤติกรรมการดื่มของแต่ละประเทศ)
                 การสั่งเอสเปรสโซตามร้านกาแฟทั่วไป มักสั่งตามปริมาณ กล่าวคือ เป็นช็อตเดียวหรือสองช็อต เอสเปรสโซมีความไวสูงในการทำปฏิกิริยากับออกซิเจน เพื่อไม่ให้เสียรสชาติจึงควรดื่มตอนชงเสร็จใหม่ ๆ
                  ผงกาแฟที่ใช้ ขึ้นอยู่กับแต่ละระบบการชง ระบบการชงแบบแรงดันน้ำหรือแรงอัดจะต้องใช้ผงละเอียด แต่ไม่ถึงกับเป็นแป้ง
                  แต่เมื่อกาแฟเอสเปรสโซ ได้เข้ามาในเมืองไทย ด้วยความที่ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน จึงมีการนำเอสเปรสโซมาปรับให้เข้ากับเมืองไทย โดยการใส่น้ำแข็ง และเพิ่มความหวานมัน โดยการใส่นมและน้ำตาลเพิ่มเข้าไป เป็นเครื่องดื่มเย็นที่นิยมในบ้านเรา แต่เอสเปรสโซ จริงๆ จะเป็นเครื่องดื่มร้อน เป็น น้ำกาแฟล้วนๆ ไม่มีปรุงแต่ง นะครับ

    2.กาแฟคาปุชชิโน(Cappuccino)     
       
     
              คัปปุชชีโน (Cappuccino) เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มประเภทกาแฟซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี คัปปุชชีโนมีส่วนประกอบหลักคือเอสเปรสโซและนม
               การชงคัปปุชชีโนส่วนใหญ่มักมีอัตราส่วนของเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน ผสมกับนมร้อนผ่านไอน้ำ 1/3 ส่วน และนมตีเป็นฟองละเอียด 1/3 ส่วนลอยอยู่ด้านบน นอกจากนั้นอาจโรยหน้าด้วยผงอบเชยหรือผงโกโก้เล็กน้อยตามความชอบ ส่วนผสมของคัปปุชชีโนต่างจากของลัตเตมัคคียาโตซึ่งประกอบไปด้วยนมเป็นส่วนใหญ่และนมตีฟองเพียงเล็กน้อย
              ในประเทศอิตาลี ผู้คนมักดื่มคัปปุชชีโนเป็นอาหารเช้าโดยเฉพาะ โดยอาจมีขนมปังแผ่นหรือคุกกี้ประกอบ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าวิถีชีวิตของชาวอิตาลีมักไม่ค่อยรับประทานอาหารเช้าแบบเป็นกิจลักษณะ คัปปุชชีโนและขนมปังเบา ๆ จึงเหมาะเป็นอาหารรองท้องสำหรับยามเช้า และด้วยเหตุนี้ทำให้ไม่ดื่มคัปปุชชีโนในช่วงอื่นของวัน แต่สำหรับต่างประเทศรวมถึงประเทศไทยสามารถดื่มคัปปุชชีโนได้ทุกเวลาโดยไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลก
               แต่เมื่อคัชปุชชิโน เข้ามาในประเทศไทย ก็มีการปรับเปลี่ยนส่วนผสม ระหว่างกาแฟและนมสด โดยขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้าน แต่รสชาติหลักของคาปูชิโน่ จะต้องมีรสกาแฟเด่นกว่ารสชาติของนม อาจจะพูดได้ว่า เป็นกาแฟใส่นมสด และเอกลักษณ์ที่สำคัญอีกอย่างของ คัชปุชชิโน ก็คือ ฟองนมละเอียดที่อยู่บนกาแฟ จะดื่มร้อนหรือเย็น ก็ได้ ถือเป็นกาแฟที่คอกาแฟชื่นชอบ

    3.ลัตเต้ (Latte)


               ลาตเท หรือ แลตเท (อังกฤษ: latte) คือเครื่องดื่มกาแฟที่เตรียมด้วยนมร้อน โดยเทเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน และนมร้อนที่ตีด้วยไอน้ำจากเครื่องชง 2/3 ส่วน ลงในถ้วยพร้อม ๆ กัน และจะหยอดฟองนมหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ทับข้างบน กาแฟชนิดนี้มีหน้าตาคล้ายกับกาเฟโอแลของฝรั่งเศสมาก แต่กาเฟโอแลมักเตรียมจากกาแฟดำที่ชงแบบหยด[1] ผสมกับนมที่อุ่นให้ร้อนในอัตราส่วนเท่ากัน
                "ลาตเท" ในภาษาอังกฤษเป็นรูปคำที่ตัดย่อมาจากชื่อกาแฟชนิดเดียวกันในภาษาอิตาลีว่า คัฟเฟลลัตเต (caffellatte, caffelatte) หรือ คัฟแฟะลัตเต (caffè latte) แปลว่า "กาแฟนม" ดังนั้น หากไปสั่ง "ลัตเต" (latte) ตามร้านเครื่องดื่มในประเทศอิตาลี ก็จะได้เพียงนมเท่านั้น ลาตเทเริ่มเป็นที่นิยมนอกประเทศอิตาลีในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1980
                ในการชงลาตเท ผู้ชงกาแฟที่ชำนาญงานจะใช้วิธีขยับข้อมือเล็กน้อยขณะที่รินนมและฟองนมลงบนกาแฟ ทำให้เกิดลวดลายต่าง ๆ เรียกว่า ศิลปะลาตเท (latte art) หรือศิลปะฟองนมในถ้วยกาแฟ
              ลัตเต้ เป็นกาแฟที่จะมีส่วนผสมของนมอยู่มากกว่ากาแฟ พูดอีกอย่างก็คือ นมใส่กาแฟ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ลัตเต้ กับ คัชปุชชิโน่ จะมีนมผสม และ มีฟองนมอยู่บนหน้ากาแฟ บางคนก็คิดว่าคัชปุชชิโน่ กับ ลัตเต้ เหมือนกัน แต่ที่จริงแตกต่างกันด้านสัดส่วนการผสม ให้จำง่ายๆว่า คัชปุชชิโน่ คือ กาแฟผสมนม ลัตเต้ คือ นมผสมกาแฟ 

    4.มอคา (Mocha)


                  โมคา หรือ มอคา (อังกฤษ: mocha) หรือ โมคัชชีโน(อิตาลี: mocaccino) เป็นเครื่องดื่มกาแฟที่คล้ายกับลาตเทกล่าวคือ มีเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน และนมร้อน 2/3 ส่วน แต่แตกต่างกันที่โมคาจะมีส่วนผสมของช็อกโกแลตด้วย โดยมักจะใส่ในรูปน้ำเชื่อมช็อกโกแลต เสิร์ฟได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นใส่น้ำแข็ง มักมีวิปครีมปิดหน้า
                 โมคายังหมายถึงกาแฟอะแรบิกาชนิดหนึ่ง ซึ่งปลูกอยู่บริเวณเมืองท่าโมคาในประเทศเยเมน กาแฟโมคามีสีและกลิ่นคล้ายช็อกโกแลต (แม้ว่าจะไม่มีส่วนประกอบของช็อกโกแลตในโมคาเลยก็ตาม) อันเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้กาแฟโมคาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย
                 มอคา หรือ มอคค่า เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของช็อคโกแลต หรือ บางร้านอาจใส่โกโก้แทน ลักษณะเด่น ของมอคา คือจะมีกลิ่นหอมของชอคโกแลต ผสมกับกลิ่นกาแฟ และมีรสชาติที่กลมกล่อมของรสช็อคโกแลต และ กาแฟ มักเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่เริ่มดื่มกาแฟ(จากการสอบถามผู้ที่เริ่มดื่มกาแฟ โดยผู้เขียน)

    5.อเมริกาโน ( Amaricano)


               คัฟแฟะอาเมรีคาโน (อิตาลี: caffè americano) หรือ กาเฟอาเมริกาโน (สเปน: café americano) คือเครื่องดื่มกาแฟชนิดหนึ่ง มีวิธีการชงโดยเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเปรสโซ การเจือจางเอสเปรสโซซึ่งเป็นกาแฟเข้มข้นด้วยน้ำร้อน ทำให้คัฟแฟะอาเมรีคาโนมีความแก่พอ ๆ กับกาแฟธรรมดา แต่มีกลิ่นและรสชาติที่เข้มที่มาจากเอสเปรสโซ
                คัฟแฟะอาเมรีคาโนเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟดำ แต่ไม่แก่และหนักถึงขั้นเอสเปรสโซ คอกาแฟส่วนใหญ่นิยมดื่มคัฟแฟะอาเมรีคาโนโดยไม่ปรุงด้วยนมหรือน้ำตาล เพื่อดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟซึ่งแตกต่างจากกาแฟธรรมดา
                  สำหรับที่มาของชื่อ "อาเมรีคาโน" หรือ "อาเมริกาโน" ซึ่งหมายถึง "แบบอเมริกัน" นั้น ว่ากันว่าเอสเปรสโซล้วน ๆ เข้มข้นเกินไปสำหรับคอกาแฟชาวอเมริกัน จึงมีการเสิร์ฟกาแฟเอสเปรสโซที่ทำให้เจือจางด้วยน้ำร้อนแทน แม้ว่าชื่อกาแฟจะหมายถึงกาแฟแบบอย่างอเมริกัน แต่คัฟแฟะอาเมรีคาโนก็มิได้เป็นกาแฟที่ชาวอเมริกันนิยมดื่มจนกระทั่งยุครุ่งเรืองของร้านกาแฟแบบลูกโซ่สตาร์บัคส์ในปี พ.ศ. 2533 ถึงกระนั้น คัฟแฟะอาเมรีคาโนก็ไม่จัดเป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมมากนัก
                  ตอนนี้ในประเทศไทย อเมริกาโน่เย็น ไม่ใส่น้ำตาล กำลังเป็นที่นิยม ถือเป็นกาแฟที่ไม่มีส่วนผสมใดๆ นอกจากน้ำเปล่า ซึ่งทำให้ผู้ดื่มได้รสสัมผัสจากกาแฟแท้ ๆ ดังนั้นร้านกาแฟจะต้องเลือกเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพมาใช้ โดยส่วนตัว ผู้เขียนว่า ถ้าร้านไหน ทำกาแฟเอสเปรสโซร้อน และอเมริกาโน่เย็น ที่เข้าถึงรสชาติ และ กลิ่น ของกาแฟ ได้ เชื่อได้ว่า เมนูกาแฟอื่นๆ ก็ไม่ต้องกังวลถึงรสชาติ 

                 นี่คือ หลักๆ ของกาแฟที่ได้รับความนิยม ในบทความต่อไป ผมจะมาแนะนำวิธีการชงกาแฟ การใช้ส่วนผสม กับร้านกาแฟที่มีรสชาติดี และ ร้านที่บรรยากาศน่านั่ง ครับ..
         

    รวมโฆษณาเก่า


    เกาะสีชัง อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

         วันนี้จะมาเล่าเรื่องราวที่ผมได้มีโอกาสพาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนที่ "เกาะสีชัง" อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ในวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน ...